Cách dùng đông trùng hạ thảo ngâm rượu và những lợi ích

Mua đông trùng hạ thảo ngâm rượu đang là một trong những trào lưu trong xã hội. Khi mà ngày càng nhiều người biết đến những công dụng chăm sóc sức khỏe của loại “tiên dược” này. Rất nhiều người đã nghĩ đến việc mua nguyên liệu về tự làm ở nhà. Qua đây tôi sẽ giới thiệu tới các bạn cách làm và những lợi ích nó mang lại.

1. Ý nghĩa của việc dùng đông trùng hạ thảo ngâm rượu

Theo kinh nghiệm của các thầy thuốc đông y ngày xưa truyền lại, hầu hết các bài thuốc nam đều ít nhiều có dùng đến đông trùng hạ thảo. Bởi loại dược liệu này có vai trò quan trong như nguồn năng lượng lớn. Giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi sau cơn bạo bệnh, hoặc những chấn thương nặng.

Mặt khác đây là vị thuốc có tính ôn, giúp cân bằng và điều hòa khí huyết cho cơ thể. Nên dùng nó chỉ có lợi mà không có hại.

Tuy nhiên đây là loại thuốc rất quý hiếm, mà nếu không được bảo quản tốt sẽ dễ hỏng. Vì vậy từ xưa người ta đã nghĩ ra cách ngâm nó vào rượu. Để vừa tăng công hiệu, vừa bảo quản được lâu, lại vừa sử dụng được nhiều lần. Chung quy lại, đem ngâm rượu là cách dùng đông trùng hạ thảo hiệu quả nhất.

1.1 Tìm hiểu thông tin về đông trùng hạ thảo

Có thể bạn chưa biết, đông trùng hạ thảo tuy được xem là một loại thực vật. Nhưng thực chất chúng lại mang trong mình cả 2 thế giới là động vật và thực vật. Nguyên nhân sây xa là do loại dược liệu này có bắt nguồn từ một loại nấm có tên khoa học là Cordyceps.

Mùa đông nấm sẽ bám vào cơ thể ấu trùng sâu bướm. Sau khi ấu trùng phát triển thành nhộng, nấm sẽ xâm nhập sâu vào trong. Sau đó sẽ hút dần chất dinh dưỡng của con sâu. Tới mùa hè cũng là lúc cây nấm hút cạn dinh dưỡng của sâu bướm. Bắt đầu phá vỏ chui ra từ đầu của sâu.

Cũng bởi thế nên chúng ta thường thấy một con đông trùng hạ thảo tự nhiên sẽ có nửa thân trên là thực vật, lớp vỏ bọc bên dưới lại là động vật.

Cây nấm này bản thân đã chứa rất nhiều dưỡng chất hút từ con sâu, nên dùng nó để nấu thành món ăn, pha trà, ngâm rượu hay trị bệnh đều tốt.

1.2 Tác dụng và lợi ích khi ngâm với rượu.

Rượu đông trùng hạ thảo cực kỳ tốt và có lợi cho sức khỏe con người. Cả đàn ông lẫn phụ nữ đều có thể dùng được. Đối với đàn ông nó sẽ giúp bổ thận tráng tinh, tăng cường sinh lực. Đối với phụ nữ uống vào sẽ giúp duy trì sắc xuân, cân bằng thể trạng, và ngăn ngừa bệnh tật.

Nấm đông trùng hạ thảo ngâm mật ong là một khái niệm mà có lẽ chưa nhiều người biết đến. Vì mật ong thường được ngâm với các loại thảo dược như gừng, nghệ, sâm… để gia tăng công hiệu. 

>>> Xem thêm: Nấm đông trùng hạ thảo ngâm mật ong có tốt không

2. Những cách dùng đông trùng hạ thảo ngâm rượu

Nhiều người thường chỉ biết lấy đông trùng hạ thảo ngâm với rượu gạo. Nhưng thực tế nếu dùng một con đông trùng hạ thảo thiên nhiên quý hiếm theo cách này. Vẫn chưa thể tận dụng hết giá trị của nó. Tôi sẽ chia sẻ cho các bạn thêm một số công thức ngâm rượu với đông trùng hạ thảo dưới đây.

2.1 Ngâm với nhung hươu.

Ngâm rượu đông trùng hạ thảo với nhung hươu.
Ngâm rượu đông trùng hạ thảo với nhung hươu.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Đông trùng hạ thảo tự nhiên 30g

– Nhung hươu tươi 20g

– Rượu trắng loại trên 40 độ 1 lít

– Bình thủy tinh có nắp đậy kín

*Cách thực hiện:

Khi thực hiện hãy làm sạch lông trên nhung hươu, rồi rửa bàng nước gừng. Sau đó cắt khúc, rồi cho tất cả vào bình. Cuối cùng đổ hết số rượu đã chuẩn bị rồi đậy nắp thật kín. Ngâm sau 30 ngày có thể bỏ ra dùng.

2.2 Ngâm với sâm.

Ngâm rượu đông trùng hạ thảo với nhâm sâm.
Ngâm rượu đông trùng hạ thảo với nhâm sâm.

Nguyên liệu cần có:

– Đông trùng hạ thảo khô 20g

– Sâm khô 20g

– 1 lít rượu trắng loại trên 40 độ

Cách thực hiện

Khi thực hiện có thể thái lát sâm, nếu là củ to. Sau đó bỏ sâm vào bình rồi đổ hết rượu lên. Cuối cùng thả đông trùng hạ thảo vào rồi đậy kín nắp. Bảo quản kỹ ở chỗ thoáng mát, sau 25 ngày là dùng được.

3. Những điều cần lưu ý khi ngâm rượu đông trùng thảo

Khi các bạn tự ngâm rượu đông trùng hạ thảo tại nhà. Hãy lưu ý pha chế đúng liều lượng đã được hướng dẫn để không bị tác dụng phụ ảnh hưởng. Thêm nữa là khi sơ chế hãy vệ sinh nguyên liệu và bình chứa thật sạch, để đảm bảo chất lượng rượu. Đặc biệt bảo quản xa tầm tay trẻ em và không nên cho chúng uống thử.

Rượu đông trùng hạ thảo
Rượu đông trùng hạ thảo

Nếu bạn vẫn chưa tìm kiếm được địa chỉ nào phù hợp để mua đông trùng hạ thảo tại thì bạn có thể  truy cập vào website: https://dongtrunghathaonepa.com/danh-muc-san-pham/san-pham/  của Công ty CP Nepa để được tư vấn

Vừa rồi là những thông tin tham khảo về việc dùng đông trùng hạ thảo ngâm rượu. Hy vọng các bạn sẽ thích bài viết này và qua đây có thêm những kinh nghiệm hữu ích. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

Công ty cổ phần Nepa

Địa chỉ: La Thạch, Phương Đình, Đan Phượng, Hà Nội

Hotline: 0986 351 105

Email: nepa247@gmail.com