Nuôi đông trùng hạ thảo tại nhà đơn giản

Bạn muốn nuôi đông trùng hạ thảo? Vậy bạn đã biết các phương pháp nuôi cấy, những lưu ý và quy trình nuôi cấy thế nào chưa? Nếu bạn cần tìm hiểu hãy cùng theo chân công ty cổ phần Nepa tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

Nuôi đông trùng hạ thảo tại nhà
Nuôi đông trùng hạ thảo tại nhà

1. Phương pháp nuôi đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo được gọi với tên khoa học là Cordyceps sinensis. Đông trùng có được là kết quả của sự công sinh hai cá thể nấm và ấu trùng với nhau. Trong tự nhiên con người chỉ có thể tìm thấy Cordyceps sinensis ở các cao nguyên trên 4000m so với mặt nước biển.

Cũng chính vì độ hiếm và giá cả đắt đỏ nên các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu và nuôi đông trùng hạ thảo trong phòng thí nghiệm. Quá trình nuôi cấy đòi hỏi kỹ lưỡng và cách nuôi, phòng nuôi, nguyên liệu và nguồn giống.

1.1 Các yếu tố quyết định trong việc nuôi đông trùng hạ thảo có chất lượng hay không

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc nuôi cấy cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng đông trùng sau khi thu hoạch. Chính vì thế khi muốn nuôi đông trùng hạ thảo bạn cũng cần lưu ý.

– Chất lượng giống:

Để có được đông trùng đạt chất lượng tốt, điều đầu tiên cần thiết là bạn nên chọn giống đông trùng mạnh khỏe. Sức sống cao từ đó mới thuận lợi trong việc nuôi cấy.

Xem thêm: Đông trùng hạ thảo Việt Nam có tốt hay không?

– Kỹ thuật nuôi cấy:

Kỹ thuật nuôi cấy là vô cùng quan trọng để thành công trong việc nuôi cấy bạn cần tham khảo cách thức nuôi trồng và các kỹ thuật riêng trong việc chăm sóc và nuôi cấy.

Nuôi trồng nấm cần đảm bảo đúng kỹ thuật
Nuôi trồng nấm cần đảm bảo đúng kỹ thuật

– Chăm sóc tốt:

Trong thời gian nuôi trồng đông trùng bạn cần tỉ mỉ và kiên trì chăm sóc cũng như theo dõi quá trình phát triển của đông trùng hạ thảo. Trong quá trình đó nếu có những cây giống nào kém chất lượng bạn cần loại bỏ ngay để tránh lây lan bệnh.

– Chuẩn bị phòng nuôi:

Để giúp đông trùng phát triển tốt bạn cần chuẩn bị phòng nuôi có đầy đủ ánh sáng, nhiệt độ và có độ ẩm phù hợp. Phòng nuôi cần đảm bảo vô trùng, ánh sáng cân bằng và thông thoáng tự nhiên.

Hệ thống phun sương cần duy trì độ ẩm từ 70 – 85%. Hệ thống làm lạnh cần đạt nhiệt độ 18 – 20 độ C và ổn định. Trong phòng nuôi cần có giá đựng các lọ nuôi đông trùng và các lọ cơ chất gọn gàng và ngăn nắp. Có trang bị hệ thống đèn chiếu sáng và sưởi ấm cho đông trùng.

– Chuẩn bị giá thể:

Giá thể cần chuẩn bị là hỗn hợp dung dịch từ các nguyên liệu khác nhau. Tùy vào nhu cầu nuôi cấy mà bạn có thể lựa chọn. Ví dụ như nước dừa, nhộng tằm, gạo lứt xay nhuyễn, vi chất. Bạn cần trộn dung dịch theo tỷ lệ chuẩn để đảm bảo chất dinh dưỡng nuôi đông trùng.

Sau khi chuẩn bị cơ chất, hãy tiến hành đưa vào các lọ và hấp tiệt trùng trong thời gian 2 tiếng. và đưa giá thể vào phòng lạnh chuẩn bị trước và tiến hành nuôi cấy giống.

Tiến hành cách giai đoạn nuôi đông trùng
Tiến hành cách giai đoạn nuôi đông trùng

2. Các bước nuôi đông trùng hạ thảo

Kỹ thuật và quy trình nuôi đông trùng hạ thảo được chia làm các bước khác nhau.

  • Nuôi sợi:
  • Tạo quả thể
  • Nuôi quả thể
  • Thu hoạch

– Bước 1: Nuôi sợi:

Các lọ cơ chất được cấy giống sẽ được chuyển đến phòng tối ở điều kiện môi trường 18 – 20 độ C. Và có độ ẩm là từ 75 – 8% và cần phải được ủ kín. Sau 10 ngày tiến hành ủ tối các sợi nấm sẽ lan kín bề mặt môi trường của sinh khối. Và đưa sang giai đoạn tạo quả thể.

– Bước 2: Tạo quả thể:

Sau khi các lọ cơ chất đã xong bước nuôi sợi sẽ đi đến phòng chiếu sáng để kích thích và tạo quả thể ở môi trường có nhiệt độ 18 – 20 độ C. Và có độ ẩm từ 70 – 80%, cơ chất sẽ được chiếu sáng một ngày 12 tiếng và với cường độ lên đến 1000 Lux.

Khi tiến hành nuôi ở bước 2 bạn cần mở cửa phòng 2 lần/ngày và lúc sáng sớm và chiều tối. Và mỗi lần mở như vậy là 30 phút. Cách này để đảm bảo rằng không khí trong phòng được lưu thông. Tạo quả thể trong vòng 15 ngày các sợi nấm sẽ bắt đầu xuất hiện trên bề mặt.

– Bước 3: Nuôi quả thể:

Ở giai đoạn 3 chính là ở bước thứ 3 bạn cần thay đổi điều kiện các lọ đựng cơ chất. Hãy giữ nguyên nhiệt độ  và tăng cường độ ẩm lên 5% và chiếu sáng 12 tiếng mỗi ngày. Và cường độ giảm xuống cong 700 Lux.

Bạn cũng cần mở phòng nuôi 2 lần/ngày để lưu thông khí, và cần theo dõi thường xuyên hơn để loại bỏ các lọ cơ chất bị hỏng tránh lây lan cho các cá thể khác. Ở bước 2 bạn nuôi cấy trong vòng 2 tháng và các ngọn nấm sẽ mọc dài ra cũng như xuất hiện các bào tử nấm.

– Bước 4: Thu hoạch đông trùng:

Khi các sợi nấm có ngọn chuyển sang màu vàng đậm hơn so với thân thì đông trùng đã có thể bước vào giai đoạn thu hoạch.

Nuôi quả thể đông trùng
Đông trùng được thu hoạch

3. Giải thích đông trùng hạ thảo nuôi cấy có tốt không?

Nuôi đông trùng hạ thảo trải qua nhiều bước khác nhau, cũng như đòi hỏi nhiều kỹ thuật nuôi cấy. Nhằm đảm bảo hàm lượng dưỡng chất bên trong đông trùng đạt chất lượng cao nhất.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy có bằng đông trùng tự nhiên không?

Khác với việc sinh trưởng trong tự nhiên. Đông trùng nuôi cấy được hình thành bằng cách cấy giống nấm Cordyceps lên các mô cơ chất thực vật hoặc động vật như nhộng tằm. Sau đó được nuôi dinh dưỡng bằng bột gạo lứt hay bột nhộng tằm trong phòng thí nghiệm. Đông trùng khi nuôi cấy sẽ không được tiếp xúc trực tiếp với điều kiện tự nhiên.

Còn đối với đông trùng hạ thảo thiên nhiên, phát triển và sinh sống ở điều kiện thuận lợi trong tự nhiên. Quanh năm tiếp xúc với bùn cát, nước tinh khiết. Chính vì thế hàm lượng dưỡng chất trong đông trùng tự nhiên sẽ cao hơn đông trùng nuôi cấy.

Đông trùng hạ thảo thần dược cho sức khỏe con người
Đông trùng hạ thảo thần dược cho sức khỏe con người

Tuy nhiên bạn có biết khi nuôi đông trùng hạ thảo trong phòng thí nghiệm. Sẽ giữ lại tối đa hoạt chất có lợi như Cordycepin sẽ hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, kìm hãm sự phát triển của các khối u. Và Adenosin sẽ giúp bảo vệ tim mạch, điều hòa huyết áp ổn định hơn.

Bạn đã vừa tham khảo chủ đề “các bước nuôi đông trùng hạ thảo tại nhà đơn giản” hy vọng đã làm bạn hài lòng. Để được tư vấn và hỗ trợ về đông trùng hạ thảo bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ sau.

Công ty cổ phần Nepa

Địa chỉ: La Thạch, Phương Đình, Đan Phượng, Hà Nội

Hotline: 0986 351 105