Tìm hiểu quy trình nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo tại nhà

Quy trình nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo như thế nào đúng kĩ thuật. Đang là vấn đề quan tâm của rất  nhiều người. Từ lâu Đông trùng hạ thảo được giới y học thế giới chứng minh là một “Thần dược”. Có nhiều công dụng với sức khỏe con người. Thảo dược này trước đây chỉ có thể tìm thấy trong tự nhiên và trên những vùng núi cao ở Trung Quốc và Tây Tạng. Nên giá thành của đông trùng hạ thảo cũng khá là cao. Ngày nay, với công nghệ khoa học phát triển nên đã nghiên cứu ra. Đông trùng hạ thảo nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, có các thành phần dinh dưỡng không thua kém Đông trùng trong tự nhiên.

Vậy quy trình nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo trong phòng thí nghiệm như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết bên dưới nhé.

Quy trình nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo
Quy trình nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo

Tìm hiểu quy trình nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo.

Để nuôi cấy đông trùng hạ thảo thành công cần đảo bảo thực hiện đúng quy trình. Phòng nuôi trồng đông trùng hạ thảo phải đảm bảo các yếu tố: Nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, không khí… Vậy quy trình nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo như thế nào. Hãy cùng khám phá ngay nhé.

Chuẩn bị phòng nuôi cấy đông trùng – Quy trình nuôi cấy nấm đông trùng

Phòng nuôi cấy cần đầy đủ ánh sáng, độ ẩm, vo trung...
Phòng nuôi cấy cần đầy đủ ánh sáng, độ ẩm, vô trung…

– Phòng nuôi cấy đông trùng cần đảm bảo được vô trùng 100%. Đầy đủ ánh sáng, thông thoáng.

– Cần có đầy đủ hệ thống phun sương để tạo độ ẩm (70-85%).

– Cần có đầy đủ kệ giá đỡ.

– Các thiết bị ổn định nhiệt.

– Cần trang bị hệ thống làm lạnh để giữ cho nhiệt độ ổn định 18-20 độ C.

– Các hệ thống cung cấp ánh sáng.

Chuẩn bị trang thiết bị cần thiết.

Các dụng cụ và nguyên liệu kèm theo để nuôi cấy đông trùng tại nhà khá dễ tìm kiếm: Như đậu nành, nhộng , gạo lứt, cồn sát trùng, nước đường, que cấy, đèn cồn, lọ thủy tinh, ống nghiệm… Quan trọng nhất là giống nấm và tủ cấy vô trùng.

Chuẩn bị giá thể.

Đây là bước rất quan trọng khi nuôi cấy đông trùng. Giá thể nuôi trồng là một hỗn hợp dung dịch từ các nguyên liệu nước dừa, nhộng tằm và gạo lứt được xay nhuyễn. Theo tỷ lệ chuẩn là 1.5:1.2:5  và một số vi chất.

Chuẩn bị phòng nuôi cấy đông trùng
Chuẩn bị phòng nuôi cấy đông trùng

Sau khi chuẩn bị giá thể sẽ tiến hành đưa vào các lọ cơ chất để hấp diệt trùng trong khoảng 2.2 tiếng. Sau đó, giá thể được chuyển vào phòng lạnh, để nguội và bắt đầu nuôi cấy giống.

>>> Xem thêm: Giải mã đông trùng hạ thảo loại nào tốt

Quy trình nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo.

Quy trình nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo đúng kĩ thật bao gồm những bước cơ bạn như sau:

Giai đoạn 1: Cấy giống và nuôi sợi.

– Giống nấm sẽ được cấy vào trong bình cơ chất rồi cho vào tủ cấy vô trùng.

– Sau khi phôi được nuôi cấy trong tủ vô trùng. Sẽ bước sang gia đoạn nuôi sợi. Đem các bình thủy tinh đã được cấy giống nấm trước đó. Để trong điều kiện không ánh sáng, độ ẩm 85% ở nhiệt độ 250C trong khoảng thời gian từ 15- 20 ngày. Khi sợi nấm ăn kín toàn bộ bề mặt phủ màu trắng. Sẽ chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

Giai đoạn 2: Tạo quả thể nấm.

– Bước sang giai đoạn này, có bình cơ chất sẽ được chuyển đến phòng chiếu sáng 12 giờ mỗi ngày với cùng độ 1000 Lux. Cần điều chỉnh nhiệt độ khoảng 18-20 độ C, độ ẩm khoảng 75-80 độ C. Để kích thích tạo quả thể.

– Lưu ý, cần mở cửa phòng 2 lần mỗi ngày. Vào sáng và tối mỗi lần chỉ 30 phút. Để giúp không khí luôn được lưu thông. Sau khoảng 15 ngày trên bề mặt các lọ nấm bắt đầu mọc ra các ngọn nấm nhỏ vàng cam. Thì có thể chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

Giai đoạn 3: Nuôi quả thể nấm.

Khí sang giai đoạn nuôi quả thể thì cần thay đổi điều kiện như sau: Cần điều chỉnh nhiệt độ khoảng 18-20 độ C, tăng độ ẩm lên khoảng 80-85 độ C. Độ sáng vẫn duy trì 12 giờ mỗi ngày, cường độ giảm xuống 700Lux.

– Vẫn mở của 2 lần/ngày nhưng cần theo dõi thương xuyên hơn để có thể sớm phát hiện các bình bị nấm mốc. Tránh lây lan sang các bình khác. Sau gần 2 tháng, ngọn nấm sẽ mọc dài ra và xuất hiện bào tử nấm, có màu vàng đậm.

Giai đoạn 4: Thu hoạch.

Sau khi thấy ngọn nấm có màu vàng đậm hơn phần thân. Bào tử nấm bắt đầu xuất hiện, lúc này bạn có để thu hoạch nấm đông trùng rồi. Mở tất cả các nắp bình ra, tiến hành dùng kéo cong y tế chuyên dụng để cắt ngọn nấm xuống sát phần đế hoặc dùng panh kẹp lấy từng cụm nấm ra.

Bào tử nấm bắt đầu xuất hiện, lúc này bạn có để thu hoạch nấm đông trùng rồi
Bào tử nấm bắt đầu xuất hiện, lúc này bạn có để thu hoạch nấm đông trùng rồi

Để tận thu đợt 2 đối với các bình còn nguồn cơ chất. Ta phải thu hoạch nấm trong điều kiện vô trùng để tránh nhiễm khuẩn và nấm mốc cho các bình nuôi. Sau khi thu nấm dùng nilon bịt kính lại miệng bình tiếp tục đưa vào phòng nuôi để thu hoạch lần 2.

Trên đây là các thông tin chi tiết nhất về quy trình nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo tại nhà. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ bên dưới.

Công ty cổ phần Nepa

Địa chỉ: La Thạch, Phương Đình, Đan Phượng, Hà Nội

Hotline: 0986 351 105

Email: nepa247@gmail.com